Phân biệt nano curcumin và phytosome curcumin

Nano Curcumin là gì?

Nano curcumin hay còn gọi là tinh bột nghệ nano là sản phẩm tinh bột nghệ được sản xuất bằng công nghệ nano từ củ nghệ tươi. Với công nghệ nano hiện đại của Mỹ giúp tạo ra các phân tử nano curcumin có kích thước siêu nhỏ ( kích thước nano mét) giúp làm tăng khả năng hấp thụ các hoạt chất curcumin của nghệ.

Công nghệ nano đã tạo ra hệ trị liệu với kích thước 40 – 400nm để vận chuyển dược chất đến các cơ quan mục tiêu trong cơ thể với liều lượng và thời gian mong muốn. Hiện nay, hệ nano đã được chứng minh là có khả năng tăng hấp thu thuốc qua hàng rào máu não, hàng rào này là một trở ngại lớn cho một loạt các dược chất điều trị như thuốc chống ung thư, kháng sinh và thuốc điều trị các bệnh về não. Cơ chế hấp thu qua hàng rào máu não chưa rõ ràng, song phụ thuộc rất nhiều vào kích thước, chất mang và cấu trúc của hạt nano.Như vậy, hệ trị liệu nano xâm nhập vào mô đích và sự giải phóng dược chất được kiểm soát hay không tùy thuộc vào bản chất của chất mang trong hệ trị liệu. Tùy theo bản chất của chất mang, hệ tiểu phân nano có thể phân loại thành 3 nhóm lớn :

 – Tiểu phân nano cấu tạo polymer thường gọi là tiểu phân nano polymer

 – Tiểu phân nano cấu tạo lipid thường gọi là tiểu phân nanolipid ( nhóm này bao gồm: Tiểu phân nanolipid,  Liposome và Phytosome).

 – Tiểu phân nano cấu tạo vô cơ thường gọi là tiểu phân nano vô cơ.

Nano Curcumin là gì? Nano Curcumin có tác dụng gì? - Vietlifenano.vn

Phytosome là gì?

Phytosome, là phức của các thành phần hoạt tính tự nhiên và phospholipid,làm tăng hấp thu các hoạt chất chiết xuất khi bôi tại chỗ hoặc dùng đường uống. Phytosome có cấu trúc giống như cấu trúc tế bào, là kết quả của các phản ứng cân bằng hóa học giữa các phospholipid (phosphatidylcholine, phosphatidylserine,…) với các chiết xuất từ dược liệu (như flavonoids, terpenoids, tanin, …) trong dung môi không phân cực.

– Phytosome dễ tan trong cả dung môi thân dầu và thân nước. Do đó, tăng khả năng hấp thu dược chất, gia tăng sinh khả dụng qua đường uống và qua da, giảm liều cần dùng và hổ trợ tăng hiệu quả trong quá trình phục hồi sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật.

– An toàn: thành phần cấu tạo của phytosome (phospholipid, hoạt chất có nguồn gốc thiên nhiên) tương đối an toàn.

Kéo dài tác dụng: Phytosome có thể làm gia tăng thời gian bán thải của một số hợp chất, giúp tăng thời gian tồn tại của chất đó trong cơ thể và qua đó tăng tác dụng sinh học. Hướng các hoạt chất tới các mô đích hiệu quả hơn.

– Độ ổn định cao: do hình thành liên kết hóa học giữa phân tử phospholipid và dược chất dược liệu nên phytosome có tính ổn định cao hơn các dạng bào chế khác.

– Dược chất được bao bọc bởi các phân tử phospholipid, không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài trong quá trình bảo quản và những tác nhân bên trong cơ thể khi sử dụng (enzym, vi khuẩn đường ruột..). Dược chất chỉ phát huy tác dụng khi giải phóng khỏi tiểu phân tại đích sinh học.

– Chứng minh lâm sàng trên người cho thấy, hàm lượng curcumin dạng phytosome được hấp thu cao gấp 31.5 lần so với dạng curcumin không có cấu trúc phytosome.

Turmeric Dosage and Turmeric Absorption, Plus How to Take Turmeric

Tại sao curcumin dưới công nghệ phytosome lại có tính sinh khả dụng cao hơn nhiều lần so với các dạng curcumin khác?

Nguyên nhân là do được cải thiện khả năng hòa tan trong nước và có thể vượt qua các màng sinh học giàu lipid khá dễ dàng. Đồng thời, công nghệ phytosome bảo vệ hoạt chất khỏi sự tàn phá của dịch tiết tiêu hóa, các enzym và vi khuẩn đường ruột. Sản phẩm công nghệ phytosome ngoài việc tăng hấp thu, còn làm giảm thải trừ dưới dạng liên kết giáng hóa. Do đó có tác dụng kéo dài hơn so với dạng không có cấu trúc phytosome. Với những tính năng ưu việt của các chế phẩm phytosomal (chế phẩm sử dụng công nghệ phytosome), có thể giảm liều dùng của hoạt chất mà vẫn cho kết quả tốt.

Các ưu việt của dạng Phytosome so với dạng bào chế thông thường:

  • Gia tăng khả năng hấp thu của hoạt chất chiết xuất từ thảo dược.
  • Sử dụng với liều nhỏ và đạt hiệu quả điều trị mong muốn.
  • Cải thiện các đặc tính dược động học của hoạt chất, tăng hiệu quả điều trị

 

Trả lời