Tìm hiểu về Phytosome curcumin

Được chiết xuất từ củ Nghệ, Curcumin được chứng minh là thành phần chủ yếu cho hoạt tính sinh học (tác dụng) của Nghệ. Curcumin được biết đến là hoạt chất kỳ diệu trong trị bệnh cũng như làm đẹp. Người ta đã chứng minh Curcumin có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư, cải thiện tiêu hóa, làm lành vết thương … Hàm lượng Curcumin càng cao thì tác dụng, hiệu quả càng cao.

Phytosome là gì?

Phytosome, là phức của các thành phần hoạt tính tự nhiên và phospholipid,làm tăng hấp thu các hoạt chất chiết xuất khi bôi tại chỗ hoặc dùng đường uống. Phytosome có cấu trúc giống như cấu trúc tế bào, là kết quả của các phản ứng cân bằng hóa học giữa các phospholipid (phosphatidylcholine, phosphatidylserine,…) với các chiết xuất từ dược liệu (như flavonoids, terpenoid, tannin, …) trong dung môi không phân cực.

Phospholipid là một trong những thành phần chính của màng tế bào. Hầu hết chúng có tính chất dinh dưỡng, như phosphatidylserine có tác dụng như một chất dinh dưỡng tế bào não, phosphatidylcholine có tác dụng quan trọng trong việc tái tạo tế bào gan.

Các vấn đề về sinh khả dụng của Curcumin và cách khắc phục

Đặc trưng của phytosome curcumin

– Phytosome dễ tan trong cả dung môi thân dầu và thân nước. Do đó, tăng khả năng hấp thu dược chất, gia tăng sinh khả dụng qua đường uống và qua da, giảm liều cần dùng và hỗ trợ tăng hiệu quả trong quá trình phục hồi sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật.

– An toàn: thành phần cấu tạo của phytosome (phospholipid, hoạt chất có nguồn gốc thiên nhiên) tương đối an toàn.

– Kéo dài tác dụng: Phytosome có thể làm gia tăng thời gian bán thải của một số hợp chất, giúp tăng thời gian tồn tại của chất đó trong cơ thể và qua đó tăng tác dụng sinh học. Hướng các hoạt chất tới các mô đích hiệu quả hơn.

– Độ ổn định cao: do hình thành liên kết hóa học giữa phân tử phospholipid và dược chất dược liệu nên phytosome có tính ổn định cao hơn các dạng bào chế khác.

– Dược chất được bao bọc bởi các phân tử phospholipid, không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài trong quá trình bảo quản và những tác nhân bên trong cơ thể khi sử dụng (enzym, vi khuẩn đường ruột..). Dược chất chỉ phát huy tác dụng khi giải phóng khỏi tiểu phân tại đích sinh học.

– Chứng minh lâm sàng trên người cho thấy, hàm lượng curcumin dạng phytosome được hấp thu cao gấp 31.5 lần so với dạng curcumin không có cấu trúc phytosome.

Bao nhiêu kg nghệ tươi được 1kg tinh bột nghệ

Những điểm mạnh của công nghệ phytosome

– Hoạt chất có tính ổn định cao.

– Tăng sinh khả dụng của hoạt chất so với hoạt chất chiết xuất thông thường (tăng hấp thu, giảm thải trừ).

– Giảm liều dùng.

– Thời gian hoạt động của hoạt chất được tăng lên.

– Hoạt chất ổn định hơn trong dịch dạ dày và có khả năng chống lại sự phân hủy của các enzym, các vi khuẩn đường ruột.

– Tăng cường tính thẩm thấu của các hoạt chất qua các màng sinh học.

– Tăng khả năng hấp thụ đối với các hoạt chất không tan trong dầu

– Hướng các hoạt chất tới các mô đích hiệu quả hơn.

Sản xuất theo công nghệ phytosome:

Phytosome là phức hợp được bào chế bằng phản ứng phospholipid với chất chiết xuất từ thực vật theo tỷ lệ thích hợp trong dung môi kém phân cực. Phức hợp được phân lập bằng cách kết tủa trong hydrocarbon béo sau đó được đông khô hoặc sấy phun, đó chính là phương pháp sản xuất theo công nghệ phytosome. Phospholipid tự nhiên, tổng hợp hoặc bán tổng hợp cũng có thể tạo thành phức hợp với các thành phần tinh khiết của chất chiết xuất từ thực vật (các polyphenol hay terpenoid, các hoạt chất có công dụng có nguồn gốc dược liệu).

 

Trả lời